Để có thể như Samsung, Apple, doanh nghiệp Việt vẫn miệt mài với giấc mơ xây dựng đế chế tỷ USD

 brandvn

Vài năm trước, Samsung, một trong những công ty sản xuất hàng điện tử đứng đầu thế giới từng gặp thất bại trong việc tìm kiếm nhà cung ứng linh kiện tại Việt Nam. 

Câu chuyện không một công ty nội địa nào có thể cung cấp một con ốc đạt chuẩn cho Samsung thời gian đó đã làm dậy sóng dư luận về sự yếu kém của doanh nghiệp nội địa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thực tế mà nói, nội lực cũng như chất lượng sản phẩm của hầu hết thương hiệu Việt tốt nhất hiện nay trên thực tế tôi cảm nhận đang ở mức khá, chưa có vượt trội. Vì vậy, để đi đến những hành trình tỷ USD vẫn còn nhiều việc phải làm và nhiều nỗ lực.

Hành trình Apple từ ngưỡng cửa phá sản cho đến công ty ngàn tỷ đô

3/8/2018 là ngày đáng nhớ với Apple khi công ty chính thức đạt giá trị thị trường 1 ngàn tỷ USD. Cũng năm đó Apple có giá trị thương hiệu lớn nhất toàn cầu với mức định giá lên đến hơn 210 tỷ đô. Ánh hào quang của những thành tựu của Apple thật rực rỡ, nhưng hành trình của nó cũng đầy gian nan.

Apple thành lập năm 1981 – một sự kiện lịch sử nhà Táo – rồi sau đó gần như đi ngang trong khoảng 25 năm tiếp theo và thậm chí có lúc gần như phá sản.

Apple nay đã gần 40 tuổi, trải qua những lần thập tử nhất sinh ở tuổi thanh niên (25 tuổi) cho đến nay vẫn còn nhiều thăng trầm, Apple từng đạt giá trị cao nhất là 1.432 tỷ USD vào ngày 12/2/2020, so với hiện nay (30/3/2020) là 1.112 tỷ đô thì Apple đã bị bốc hơi 320 tỷ đô. 

 timcook
Apple phát triển các sản phẩm và bán ra thị trường như bao công ty khác. Chúng độc đáo, rất tốt song mức giá thì quá cao và có vô số nhân tố khác cản trở sự phát triển này. 

Điều đặc biệt từ Apple là ngay vào những thời điểm công ty cực kỳ khó khăn, những người cầm lái nó, đặc biệt là Steve Jobs vẫn rất kiên định và “bảo thủ” với việc chất lượng sản phẩm phải tốt nhất. Jony Ive với thiết kế đẹp nhất.

Cảm giác chung của hầu hết mọi người là Apple giống như một nhãn hàng cao cấp, đeo đuổi chất lượng đỉnh cao, thiết kế đẹp và không quan tâm đến tài chính, làm sản phẩm xong rồi mới định giá… cũng có phần nào cơ sở.

Đến mức Giám đốc điều hành mảng di động của Samsung, ông Koh Dong Jin, thừa nhận smartphone của Apple chạm tới cảm xúc của người trẻ và lôi kéo họ tới sản phẩm của mình. “Chúng ta nên học điều đó từ đối thủ”.Song chính điều này đã tạo nên câu chuyện huyền thoại về chất lượng sản phẩm của thương hiệu của “táo”. Và càng cực đoan thì nó càng lan tỏa mạnh – trên quy mô toàn cầu.

Chàng thanh niên Apple khi vừa tròn 20 tuổi (2001), cho ra mắt iPod và vẫn bán máy tính Mac, nó cũng giúp Apple khá lên, song chỉ với mức có chút tiền trang trải, chứ chưa vọt lên được. Apple lúc này có thể nói vẫn còn khó khăn.

Mãi đến khi gần tới tuổi 30 (2007), khi iPhone ra đời, rồi sau đó là iPad, và cả một hệ sinh thái Apple mới vọt lên và đến tận bây giờ. Không còn cái mác công ty bán máy tính, cũng không còn công ty làm điện thoại. Giờ là một trung niên với một hệ sinh thái.

Quan sát kỹ có thể thấy Apple đã có một hạt giống tốt – đó là chất lượng sản phẩm tốt để gieo mầm cho một thương hiệu tốt và có giá trị hàng đầu thế giới.

Đặt nền tảng làm trọng tâm, không chạy theo số lượng hay những thứ phù phiếm xa thực tế,

Hy vọng gì cho hành trình Việt Nam?

Vì sao Apple làm được?

Vì nó đã hội đủ điều kiện và biết gieo hạt mầm quý chất lượng sản phẩm đỉnh cao vào một thị trường màu mỡ bậc nhất là thiết bị di động. Việt Nam lúc này nhiều thị trường cũng đến độ chín, vậy chúng ta có gì để gieo?

Với cá nhân tôi, có quá nhiều rào cản cho sự phát triển của thương hiệu Việt – cả trên phương diện quốc gia và bình diện doanh nghiệp.

Trên phương diện quốc gia các nhân tố nhìn qua thì bình thường mà thực ra rất có hại đến việc tư duy và xây dựng thương hiệu: Quyền sở hữu trí tuệ trên thực tế chưa được bảo vệ tốt, đội ngũ nhân lực chưa cao. Những người có khả năng đều đầu quân cho công ty nước ngoài vì mức ưu đãi và tiền lương cao.

Tất cả làm bức tranh hành trình xây dựng thương hiệu Việt vẫn có màu xám là gam chủ đạo.

Trong đợt dịch bệnh này, tôi có rất nhiều suy nghĩ, vẽ nên nhiều viễn cảnh có phần tiêu cực, nhưng đáng để chúng ta cùng suy ngẫm. Giả sử giữa các nước cắt đứt giao thương, toàn thế giới bế quan tỏa cảng. Smartphone, laptop sản phẩm công nghệ, xe cộ trong nước hư hết. Chúng ta xài cái gì?

vsmart-phone

Về mặt thực tế, nước ta chủ yếu tạo ra sản phẩm nông nghiệp. Chưa tạo ra sản phẩm công nghiệp 100% thuần Việt, khi đóng cửa đất nước ta có thể tự tạo. Đức là một ví dụ điển hình khi chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra, họ vẫn tự tạo và duy trì mọi thứ. Tuy vậy, vẫn có những thương hiệu Việt: Biti’s, VietJet Air, Masan, Vingroup (VinMart, VinHomes, Vsmart, VinFast) Vietcombank, Highland Coffee, MWG… Đây là những hạt mầm hy vọng.

Trong một góc nhìn khác, theo tôi, để quốc tế hoá được, mà trước mắt chỉ là vươn ra khu vực, càng có nhiều việc cần làm. Ví dụ như hạt cà phê Việt.

Trên thế giới có hai loại cà phê phổ biến nhất bao gồm cà phê Arabica (hay còn gọi là cà phê chè) và cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê vối). Và rất tự hào bởi Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta. Còn cà phê Arabica nước đạt sản lượng lớn nhất là Brazil.

Cà phê Việt uống ở đây thì ngon, nhưng ra quốc tế mấy ai uống nổi Robusta đen đậm, lượng cafein gấp 2-3 lần Arabica mà khách hàng quốc tế vẫn uống? Các thương hiệu khác với chữ đầu Vi- mà bước ra quốc tế sẽ là gì, có vươn lên được không?

Ngay cả Viettel phải làm vô số thương hiệu mới ở các thị trường khác nhau là dẫn chứng điển hình cho ngần ngại này

Tại Mỹ, có những điều luật “ép” công ty lớn trong nước phải “đem quân đánh xứ người” tạo điều kiện cho các công ty nhỏ, startup có cơ hội phát triển từ trong nước trước.

Khát vọng quốc gia thì có, nhưng để biến chúng thành hiện thực, thì vẫn còn nhiều thách thức cho thương hiệu Việt. Dù sao thì giấc mơ thương hiệu Việt tỷ USD vẫn là giấc mơ đáng có và đáng giá. Và mong là hành trình tỷ này sẽ thực sự được bắt đầu, sớm thôi.

Doanh nghiep Viet 2019

[captionnews]Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2018[/captionnews]

Hãy dám mơ lớn thay vì dành thời gian chửi lớn, người Việt hay “bĩu môi” những giấc mơ khi vừa mới bắt đầu thay vì ủng hộ, rồi nhìn ra phương Tây chúng ta mang bệnh “tự nhục”. Khi ai nói gì không lọt tai, cả cộng đồng đoàn kết “chửi”. Điều đó càng làm hình ảnh Việt Nam kém sang hơn.

Tôi vẫn ám ảnh câu chuyện du khách Hàn Quốc chê bánh mì Việt. Thay vì các bạn dành thời gian lên mạng xã hội lên án. Tại sao chúng ta không tìm cách vươn bánh mì Việt ra thế giới như cách Macdonald đem hamburger Mỹ ra thế giới. Starbucks mang cà phê Mỹ đến năm châu. 

Tại sao không ủng hộ Vsmart, Bphone nhiều hơn, để không ai dám “dọa” rút công ty này nọ về nước? 

Tham Khảo: BrandsVietnam, Businessinsider, ThanhnienOnline…

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s