Những bài học cuộc sống đơn giản nhưng đầy ý nghĩa từ Apple

Steve Jobs

Apple luôn là cái tên được các hãng khác mang ra so sánh. Với iFan thì “iPhone là thước đo chuẩn mực để các hãng khác đem ra cân đong đo đếm”. Còn với antifan thì “Vì nó chạy hệ điều hành khác và hút máu người dùng quá, quá đắt so với những giá trị mang lại”.

Ai thương, ai ghét gì Apple vẫn là công ty công nghệ có giá trị cao nhất thời điểm hiện tại. Đó là minh chứng hùng hồn nhất cho sự thành công. Để có được những thành công như thế, là sự cố gắng không ngừng nghỉ của một tập thể nhân viên Apple trên toàn cầu.

Có rất nhiều bài học ít người để ý đến mà tôi rút ra từ quá trình vận hành, sản xuất và kinh doanh iPhone, Macbook hay iPad của Apple. Chúng ta có thể học hỏi để cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa và tăng giá trị.

Chúng ta thường hâm mộ giới nghệ sĩ, các nhân vật nổi tiếng hay những công ty lớn vượt qua muôn trùng khó khăn, cách họ xây dựng những viên gạch đầu tiên biểu trưng cho lịch sử, để có những sản phẩm tuyệt vời, truyền cảm hứng đến mọi người.

1. Đừng dừng lại và tự mãn

“Apple có khoảng 300 tỷ USD tiền mặt, có tổng vốn hóa thị trường trên 1 ngàn tỷ, trở thành thương hiệu có giá trị hàng đầu trên thế giới”

Cụm câu này có lẽ các bạn đọc được rất rất nhiều, và tôi cũng thường hay lấy ra để làm dẫn chứng cho sự thành công. Bởi vậy mới có câu: “Giàu/Thành công nói gì cũng đúng”.

Bạn sẽ nghĩ: “Nếu mình có nhiều tiền và thành công như vậy, mình sẽ về hưu và dành cả cuộc đời đi du lịch nước ngoài, ăn chơi không phải lo nghĩ. Hay về vườn trồng rau, nuôi cá”.

Thế nhưng bạn có thấy Apple về hưu không? 

Steve Jobs
Sometimes life is going to hit you in the head with a brick. Don’t lose faith

Chắc chắn là KHÔNG. Ngay cả sau khi ra mắt hàng loạt sản phẩm của năm nay. Apple lại tiếp tục vò đầu bứt tai cho sản phẩm năm kế tiếp, lên kế hoạch dài hạn cho những năm kế tiếp nữa và nghiên cứu, phát triển những công nghệ mới. Vò đầu, bứt tai nếu sản phẩm mới bán ra không tăng hơn năm trước hay không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư. Vò đầu bứt tai tiếp vì sản phẩm mới không cạnh tranh với sản phẩm đối thủ.

Hãy thử tưởng tượng, nếu năm tới Apple không ra sản phẩm mới vì dịch Covid-19 và Samsung Huawei tung loạt siêu phẩm. Apple sẽ tuột dốc không phanh.

Vì vậy, hãy tư duy liên tục giống Apple, luôn có những kế hoạch dài hạn và ngắn hạn thay vì mô hình “thành công- xõa”. Ngay cả Apple nếu xõa, nó sẽ chết.

Có “1.000 bài hát trong túi của bạn” với iPod. “Sáng tạo lại chiếc điện thoại” với iPhone. iPad làm nên cuộc cách mạng. Và bây giờ là Apple Pay, Apple Card, Apple TV, Apple Music hay Apple Arcade. Apple đã luôn luôn được biết đến với những sáng tạo, cải tiến.

Cũng giống như Apple, bạn cũng nên tiếp tục cải thiện, phát triển và đổi mới cuộc sống của mình. Đừng bao giờ chấp nhận hài lòng, dừng lại. Khoảnh khắc bạn ngừng thay đổi là lúc bạn bắt đầu bị bỏ lại phía sau. 

Thời gian này dịch Covid-19 làm cả thế giới chậm lại, nó là thách thức nhưng cũng là cơ hội. Khi cả thế giới đều dừng lại, còn bạn vẫn chạy, chạy nhanh hơn. Thì tốc độ của bạn nhanh hơn gấp đôi so với lúc trước. 

Hãy trau dồi thêm kiến thức mỗi lúc, mọi hoàn cảnh. Đọc sách để có thể cải thiện kỹ năng, đọc tạp chí để biết được tình trạng cập nhật xu hướng mới của ngành nghề từ đó lên kế hoạch cho những điều mới và cách thức mới tốt hơn những gì bạn đã làm.

Hãy quên thành công đi, mục tiêu của bạn không phải là thành công. Mục tiêu của bạn là vận hành liên tục, hãy học liên tục, làm liên tục- sống liên tục, luyện tập liên tục. Thành công chỉ là cái mốc qua từng chặng.

 2. Đơn giản hóa cuộc sống

Điều sai lầm lớn nhất của chúng ta là tập trung quá nhiều vào các “tính năng” thay vì “trải nghiệm”. Giống như chúng ta có những thứ mình cần nhưng thật không may lại tập trung vào những thứ mình muốn.

Hãy xem những gì Apple đang tạo ra từ iPhone, iPad hay Macbook đem lại cho người dùng. Apple tập trung vào trải nghiệm, đó là những cảm nhận tổng thể khi dùng sản phẩm. Trong việc tạo ra sản phẩm của mình, Apple đã luôn luôn đi trước từ việc lưu trữ, kích thước màn hình tới các điểm ảnh. Apple luôn nỗ lực hướng tới mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Tôi là một kỹ sư từng làm về mảng thiết kế phần cứng, vi mạch trên thiết bị, vào một ngày đẹp trời con Macbook Pro 2015 full option của tôi bốc cháy (tôi sẽ kể các bạn vào một bài viết khác, lý do máy cháy). Ôm xác máy về với mức giá mua xác là 1 triệu, quá đau lòng nên tôi quyết định đem về, mở ra “nghiên cứu khoa học”. Thì đúng là Apple thiết kế đẹp bên ngoài không phải bàn. Thiết kế đẹp cả con ốc, từng linh kiện được sắp xếp rất gọn, đẹp và khoa học. 

Tôi chính thức trở thành iFan board mạch của Apple, khó sửa nhưng cực kì thông minh và khoa học. Còn xem kiến trúc Apple tối ưu trên nhân ARM thì thôi, phải dùng từ PRO. Một công ty nếu mổ xẻ ra có quá nhiều “mảng”. Ví dụ mảng thiết kế vi mạch chip A seri bị mang ra đấu với cả tập đoàn Qualcomm. Apple Watch bị mang ra so với đế chế trăm năm đồng hồ Thụy Sỹ (so sánh này theo tôi là khập khiễng) hay mảng tai nghe bị so với những ông trùm chỉ chuyên làm về tai nghe.

Steve Jobs
Design is not just what it looks like and feels like. Design is how it works

Bạn không thể cảm nhận được bất kỳ sự lộn xộn trong các thiết kế của cả phần cứng và phần mềm. Không giống như các sản phẩm khác, sản phẩm của Apple không tập trung vào việc có hầu hết các tính năng. Không cố gắng “nhét” mọi thứ vào sản phẩm rồi xách đi quảng cáo mà chẳng ra hồn gì.

Nếu mãi nói về Apple, có thể làm các bạn hoài nghi. Tôi có một dẫn chứng về một ông lớn khác, cũng “chịu” số phận tương đương Apple, nhưng vẫn đứng top, vẫn được PR miễn phí. Đó chính là tập đoàn Toyota, Toyota nhận được vô vàn lời cay đắng, những vẫn là một trong những công ty xe hơi lớn nhất thế giới.

Toyota luôn bị chỉ trích là chậm thay đổi, thiếu tính năng trang bị trên xe. Nhưng Toyota luôn bán được nhiều xe vì sản phẩm xe của họ thực dụng, không có những tính năng dư thừa để khoe dù làm chưa tới. Vì vậy sản phẩm xe của họ bền và tiết kiệm nhiên liệu. Sẽ có anti fan nói rằng thùng tôn di động, lấy gì mà hư. Cũng đúng, nhưng để tạo ra sản phẩm có máy móc bền bỉ qua hàng chục năm nó khó hơn nhiều so với gắng trang bị đầy đồ chơi. Không phải Toyota không làm được “đồ chơi” đó nhé, nhìn Lexus xem có thiếu món gì.

“Thiết kế là một từ rất buồn cười. Một vài người nghĩ rằng thiết kế có ý nghĩa như bề ngoài của nó. Nhưng tất nhiên, nếu bạn đào sâu hơn, điều thực sự là nó hoạt động ra sao.” – Steve Jobs

Quay lại với việc sản xuất một món đồ bền chục năm, dĩ nhiên không có cách nào test chục năm xem có bền không rồi bán. Đó mới chính là giá trị cốt lõi tạo nên thương hiệu sản phẩm.

Cũng tương tự, nếu một điều gì đó trong cuộc sống của bạn không có nghĩa hay khiến bạn căng thẳng, không nằm trong thiết kế của bạn, bạn luôn luôn có một sự lựa chọn là loại bỏ nó. Hãy tin tôi đi, việc gắn thêm một tính năng không hiệu quả sẽ chỉ làm cho thiết kế tổng thể cuộc sống bạn trở nên lộn xộn, mệt mỏi hơn mà thôi.

Đừng lo lắng về cuộc sống của bạn trông ra sao, hãy tập trung vào mà bạn đang sống. Tập trung vào các trải nghiệm, không phải là tính năng.

3. Tạo sự kiện cho cuộc sống 

Nhắc đến sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple, chắc không thôi nhắc đến dấu ấn những bài thuyết trình ra mắt sản phẩm và các sự kiện tuyệt vời của Steve Jobs.

Điểm cốt lõi của những lần hiện diện này của Apple vẫn tập trung vào sự đơn giản, hữu ích và ý nghĩa của các sản phẩm của mình nhưng bằng cách trình bày hồi hộp, gây ngạc nhiên, kết thúc với nhiều ấn tượng với khách hàng. Nó đơn giản như các Steve lên sân khấu với áo thun đen, quần jean vậy. Không đồ hiệu, không hoa hòe.

Sự kiện Apple và ra mắt không xảy ra thường xuyên, nhưng khi họ làm, họ ghi dấu ấn với tất cả những người sử dụng Apple và cả thế giới.

Steve Jobs
Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life – Steve Jobs

Vậy, tại sao chúng ta không làm cuộc sống thêm màu sắc. Hãy làm chính bản thân bạn ngạc nhiên, phiêu lưu nhiều hơn, trải nghiệm nhiều thứ mới, học ngôn ngữ mới và nắm lấy nhiều cơ hội bằng cách tạo ra sự kiện trong cuộc đời bạn theo kế hoạch và cố gắng thuyết trình tuyệt như Steve đã làm – để lại dấu ấn. Hãy làm cho cuộc sống bạn đáng nhớ bởi bạn chỉ có nó 1 lần mà thôi.

Tuy nhiên, với cá nhân tôi, mọi thứ đều cần ở mức độ vừa phải. Nếu có quá nhiều sự kiện, bạn sẽ mất đi sự thú vị và nó trở nên nhàm chán. Hãy tưởng tượng Apple giới thiệu sản phẩm hàng tuần. Nó sẽ trở nên tẻ nhạt và sẽ trở thành thói quen.

4. “Đồng nhất” như hệ sinh thái của Apple

Với báo cáo tài chính quý 4, 2019 có thể thấy rõ, Apple ngày nay lợi nhuận không chỉ nằm ở bán iPhone, iPad hay laptop nữa. Apple ngày nay bán cả một hệ sinh thái các sản phẩm của mình. 

Bởi cách nó kết nối và đồng nhất tất cả các sản phẩm của mình. Khả năng kết nối góp phần vào trải nghiệm tổng thể của việc sử dụng sản phẩm Apple. Trước đây, là iTunes và bây giờ là iCloud. Apple hiểu rằng phép cộng này lớn hơn việc ráp các bộ phận một cách đơn thuần. 

Steve Jobs
Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice

Bạn dùng iPhone vì nó quá tuyệt, bạn muốn dùng đồng hồ thông minh, bạn phải mua Apple Watch, tablet thì iPad quá đỉnh, không có nhiều sự lựa chọn tốt hơn. Và Apple bỏ jack 3.5mm, bạn phải mua AirPod để đồng bộ. Sẵn vậy mua Macbook để làm việc và rồi…chào mừng bạn tham gia hệ sinh thái Apple. Tất cả những thiết bị đó đều được đồng bộ với nhau nhanh và tiện.

Cuộc sống của bạn cũng sẽ có rất nhiều mối quan tâm, hãy “link- sync” (liên kết và đồng nhất) tất cả lại . Những điều này gồm: Đời sống tinh thần, gia đình, các mối quan hệ, công việc, tài chính, sức khỏe,… Và để có thể sống một cuộc đời tuyệt vời, mỗi phần phải được kết nối với những phần khác. 

eco

Bạn không thể tách biệt hóa cuộc sống của bạn. Hãy đồng bộ hóa mọi lĩnh vực của cuộc sống của bạn. Kết nối chúng với nhau và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. Quan trọng hơn, kết nối mọi lĩnh vực với điểm cốt lõi của cuộc sống: Đơn giản, hữu ích và ý nghĩa.

5. Đừng vội vã mọi thứ đều có thời điểm

Những gì Apple đã làm cho thấy sự hiểu biết cực tốt về thời điểm hoàn hảo cho mọi thứ. Samsung Galaxy Note có thể đã đi trước thời đại với màn hình to, trang thêm bút, bộ nhớ RAM lớn. 

Đến Apple, khi tung ra các tính năng tương tự nhưng đã tạo ra và hỗ trợ cho nó là gần như hoàn hảo và khi thị trường sẵn sàng cho mình. 

Steve Jobs
The only way to do great work is to love what you do -Steve Jobs

iPad Pro với bút Apple Pencil mang đến trải nghiệm cực tốt. Tôi phải bất ngờ về trải nghiệm viết, vẽ như trên giấy thật. Cái mà 10 năm qua, với 10 dòng Note và S-pen trên Galaxy Tab chưa mang đến cho cá nhân tôi.

Vì vậy khi một số điều trong cuộc sống của bạn có thể xảy ra không như kế hoạch đã dự định, một số thứ có thể không mang lại thành quả như bạn kỳ vọng hay sự phát triển nghề nghiệp như ý thì cũng đừng lo lắng. 

Có thể bạn vẫn đang được chuẩn bị để làm được nhiều hơn, cung cấp nhiều hơn và có nhiều trách nhiệm hơn.

Cũng như Apple không là người đầu tiên khi chưa là kẻ tốt nhất.

6. Đừng trở nên tiêu cực trong cuộc sống của bạn

Hãy đối mặt với nó. Có những người là fan cuồng của Apple nhưng cũng có những người sẵn sàng ném gạch vào nó. Apple cũng có những vấn đề riêng của mình, những sai lầm và cả những lời chỉ trích. Bạn còn nhớ về sự kiện iPhone 4 mất tín hiệu trong một vài trường hợp đặc biệt? 

Hay ngay cả iPod làm nên cuộc cách mạng âm nhạc cũng từng nhận được nhiều trỉ trích khi trở lại vào năm 2001. iPad ngày đầu ra mắt được ví như tấm thớt, bàn phím cánh bướm. Hay sự kiện “Pin” trên iPhone.

Đừng dành thời gian sống và làm việc cho những người sẽ không đánh giá cao bạn. Người duy nhất bạn cần phải hài lòng là chính mình.

Steve Jobs
Have the courage to follow your heart and intuition

Nhưng, bất chấp tất cả những lời chỉ trích, Apple vẫn giữ được mối liên kết với những fan hâm mộ trung thành của mình nguyên vẹn. Trong thực tế, họ thậm chí còn gia tăng được tăng thêm số lượng người dùng ngày càng đông đảo.

Cũng giống như Apple, việc bạn đạt được bao nhiêu hay thành công thế nào không thành vấn đề bởi sẽ luôn có những kẻ tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Họ là những người, cố ý hoặc vô ý, không khuyến khích và ngăn cản bạn vươn tới ước mơ của mình.

7. Hãy là chính mình

Apple đã không bao giờ được biết đến nếu đi theo đám đông. Khi những chiếc máy tính được sử dụng chủ yếu cho các doanh nghiệp, Apple giới thiệu máy tính Macintosh, máy tính dành cho tất cả những người còn lại. Khi các nghe nhạc CD đang giữ vị trí quan trọng, Apple giới thiệu iPod với khẩu hiệu “1000 bài hát trong túi của bạn”. Khi hầu hết các máy tính trên thế giới sử dụng hệ điều hành Windows, Apple đã giới thiệu hệ điều hành OSX của mình.

Apple đã luôn luôn đúng với slogan “Think Different” kể từ khi ra mắt vào năm 1997. Thật trùng hợp, đó cũng là vào năm 1997 khi quay vòng của Apple đã bắt đầu – năm này Apple bắt đầu tạo ra tên tuổi. Apple đã thực sự phát triển mạnh bằng cách riêng của mình và bằng khác biệt. 

Steve Jobs

Ngay bây giờ, bạn có thể đấu tranh để sống cuộc đời của người khác, đạt được ước mơ của người khác. Đã đến lúc bạn sống thời gian bạn sống cuộc đời của chính mình và mơ ước của mình. 

Hãy theo đuổi những hoạt động cuốn hút và có ý nghĩa với bạn thay vì người khác. Hãy dừng việc cố gắng làm hài lòng những người khác và tập trung vào điều bạn muốn, những mục tiêu bạn muốn đạt được.

8. Có trách nhiệm với khách hàng và cộng đồng

Apple chưa bao giờ làm tôi phải thất vọng khi mà iPhone 5s, iPhone 6/6 Plus, iPad mini 2/3, iPad Air 1 và iPod touch 6. Ra mắt hơn 6 năm, vẫn còn được cập nhật. Song song với phiên bản iOS 13.4 mới nhất dành cho những thiết bị iPhone và iPad đời mới, Apple ngày hôm nay còn tung ra iOS 12.4.6 dành cho những thiết bị đời cũ bao gồm iOS 12.4.6 không mang đến bất kỳ tính năng nào mới, thay vào đó chỉ khắc phục những vấn đề bảo mật. Tuy vậy, nó vẫn cho thấy sự quan tâm của Apple đối với người dùng các thiết bị cũ.

Steve Jobs
If today were the last day of my life, would I want to do what I am about to do today?

Xin được hỏi các bạn, Samsung Galaxy S4, Note 3, Xperia Z/ Z Ultra hay LG G2 cùng tuổi còn được cập nhật hay không? Nói có chút quá đáng, không biết giờ còn xài được hay không?

Làm màu, hay PR cũng được. Cách Apple làm hiện nay như bán trái phiếu Xanh để dùng tiền phát triển các dự sạch trên trái đất. Hay bán các dòng iPhone có màu đặc trưng đỏ riêng (PRODUCT) RED với 100% lợi nhuận đều quyên góp gây quỹ cho bệnh nhân AIDS. Gần nhất trong mùa Covid là quyên góp Apple quyên góp hơn 10 triệu khẩu trang y tế và một khoảng tiền mặt. Vừa mang đến lợi ích và trách nhiệm cho cộng đồng, vừa mang lại lợi ích về mặt truyền thông cho hãng. 

Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn thay vì chỉ là sự thành công theo tiêu chuẩn của người khác. Cuộc sống là những cá tính và sự đa dạng. Thế giới là một nơi tuyệt vời vì sự khác biệt của chúng ta. Hãy ngừng cố gắng để chỉ phù hợp. Hãy là chính mình, tỏa ánh sáng của riêng bạn.

Tạm kết

Hi vọng qua bài viết này, giúp các bạn có góc nhìn lạc quan hơn trong cuộc sống. Cùng phối hợp thật tốt với nhà nước tránh dịch, đồng thời có thời gian để làm mới lại bản thân. Sau khi dịch bệnh kết thúc, thế giới sẽ thay đổi một cách nhanh chóng. Tương tự năm 2008 khi cả thế giới chìm vào khủng hoảng kinh tế. Hãy luôn học hỏi, trau dồi bản thân mỗi lúc, luôn sẵn sàng bước vào guồng quay mới khi mà dịch bệnh sắp xếp lại trật tự thế giới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ viết thêm về Samsung hay các hãng từ Trung Quốc với góc nhìn cá nhân, mang tâm thế học hỏi.

Tham Khảo: Apple, Wikipedia, Brandsvietnam, Tinhte & sách “Chuyến tàu một chiều không trở lại”- Kien Tran

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s