Cái chết của sự chuyên gia

(Sách nên đọc, bài nên đọc) Cái chết của sự chuyên gia — những vấn đề nghiêm trọng của việc tưởng rằng bạn biết nhiều hơn chuyên gia

No photo description available.


******
Ngày càng nhiều người không quan tâm đến quan điểm của chuyên gia. Đó là lời nhận xét của Tom Nichols, tác giả của cuốn sách “Cái chết của sự chuyên gia”, người nói rằng người Mỹ đã trở thành những người hiểu biết không thể vượt qua, bị khóa trong cuộc xung đột liên tục và tranh luận với những người khác về những chủ đề mà họ thực sự không biết gì.

Tom Nichols, tác giả của cuốn sách “Cái chết của sự chuyên gia”, chia sẻ ý kiến ​​khiêm tốn của ông về sự sụp đổ của sự chuyên gia.

Vài năm trước, một nhóm người thăm dò ý kiến tinh nghịch đã hỏi các cử tri Mỹ rằng họ có ủng hộ ném bom đất nước Agrabah hay không.

Như bạn có thể mong đợi, đảng Cộng hòa có xu hướng ủng hộ hành động quân sự, trong khi đảng Dân chủ thì miễn cưỡng hơn.

Chỉ có một vấn đề: Agrabah không tồn tại. Đó là từ bộ phim hoạt hình Disney “Aladdin.” Chỉ có khoảng một nửa số người được khảo sát đã nhận ra điều này, và những người tự do và bảo thủ vui vẻ chỉ tay vào nhau.

Tuy nhiên, đối với các chuyên gia về các vấn đề đối ngoại, không có gì nghiêm trọng hơn xung quanh thực tế đáng báo động là rất nhiều người Mỹ đã có quan điểm rõ ràng về việc đánh bom một bộ phim hoạt hình.

Tôi là một trong những chuyên gia đó. Tôi dạy cả dân thường và sĩ quan quân đội về các vấn đề an ninh quốc gia. Trong sự nghiệp của mình, tôi đã cố vấn cho Lầu năm góc, CIA và các nhà lãnh đạo chính trị từ cả hai đảng lớn.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều giáo dân không quan tâm đến quan điểm của chuyên gia. Thay vào đó, nhiều người Mỹ đã trở thành những người hiểu biết hết không thể vượt qua, bị khóa trong cuộc xung đột liên tục với nhau, trong khi hầu như không biết gì về chủ đề họ đang tranh luận.

Làm sao chuyện này lại xảy ra? Làm thế nào mà mọi người bây giờ không chỉ nghi ngờ lời khuyên của chuyên gia, mà còn tin rằng bản thân họ thông minh, hoặc thậm chí thông minh hơn so với các chuyên gia có kinh nghiệm? Chẳng hạn, những phụ huynh từ chối tiêm vắc-xin cho trẻ không thực sự đặt câu hỏi ngờ vực bác sĩ. Họ đang thay thế bác sĩ của họ. Họ đã quyết định rằng việc theo học tại trường “Đại Học Gôgle”, như một nhà hoạt động chống vắc-xin đưa ra, cũng giống như đi học ở trường y.

Những người không biết Hoa Kỳ chi bao nhiêu cho viện trợ nước ngoài nghĩ rằng họ là đồng nghiệp của các nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm. Các chuyên gia trong hầu hết các lĩnh vực có thể kể những câu chuyện tương tự.

Có rất nhiều lý do xung quanh để đổ tội cho tất cả những điều này. Điện thoại thông minh và máy tính bảng mà chúng ta mang theo cả ngày mà chúng ta nghĩ có thể trả lời bất cứ điều gì chỉ là một phần của vấn đề. Hệ thống giáo dục Mỹ, từ trường phổ thông đến trường sau đại học, khuyến khích học sinh nghĩ về bản thân và quan điểm của họ là đặc biệt. Điểm A bây giờ là phổ biến.

Các phương tiện truyền thông, trong khi cố gắng nói với mọi người những gì họ cần nghe, phải tranh giành tai, mắt và cái nhấp chuột, và vì vậy cũng buộc phải hỏi họ những gì họ muốn nghe.

Và ngay cả khi chúng ta có thể tránh được những kẻ phá hoại trí tuệ của Internet, chúng ta vẫn rất có thể nhận được tin tức và quan điểm của mình từ phương tiện truyền thông xã hội, nơi một meme ngớ ngẩn từ dì của bạn Rose trong Schenectady, có thể cạnh tranh sự chú ý của bạn thay vì đến thông tin thực tế.

Chúng ta cần tìm đường trở về từ vùng hoang dã hướng vào bản ngã này. Trong lịch sử, mọi người quay trở lại đánh giá quan điểm chuyên gia trong thời gian khó khăn hoặc đau khổ. Tất cả chúng ta đều sẵn sàng tranh luận với các bác sĩ cho đến khi cơn sốt của chúng ta vượt khỏi tầm kiểm soát.

Hãy hy vọng nó không đến mức đó. Nhưng đó là nơi chúng ta đang hướng tới. Và trừ khi chúng ta bắt đầu chấp nhận những hạn chế về kiến ​​thức của chính mình, thì mỗi chúng ta đều thất bại trong nghĩa vụ tham gia vào nền dân chủ của mình như có liên quan, nhưng những công dân có hiểu biết thì không.

******

Đây là cuốn sách, câu chuyện, chủ yếu nói về tình hình dân sự của xã hội Mĩ hiện thời. Một xã hội dân chủ tự do nhất thế giới.

Tôi cho rằng, trào lưu Dân Tuý đang ảnh hưởng sâu rộng không chỉ ở xã hội Mĩ, mà còn ở những nơi như Vietnam. Ở Vietnam, cũng nhiều người cho rằng “họ hơn cả chuyên gia”, “nhà khoa học chẳng là cái thá gì”…”thua hết nông dân, thua hết tiền”…ý kiến nhà khoa học còn thua ý kiến của hot facebooker đọc mót Google, mà có khi độ nổi tiếng chỉ là qua “scandal giải trí và mông ngực”.
Tầm quan trọng của giáo dục và hiểu biết văn hoá đang bị xem nhẹ ở Vietnam, hơn vật chất kim tiền.

Mới nghĩ: Thật May, Vietnam chưa có Dân Chủ !!!

Best,
Nam Le’s Liberal.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s