How you can best yourself for study session?

1. Organise your study environment.

Hãy đảm bảo rằng bạn học tập trong một môi trường tốt nhất: đủ ánh sáng, đủ nhiệt độ, ghế ngồi thoải mái, bàn học ngăn nắp, gọn gàng. Riêng trên bàn học bạn chỉ nên để những vật dụng cần thiết và những môn mà mình sẽ học ngay tại thời điểm đó mà thôi. Các bạn tránh để cả đống sách bên cạnh rồi loay hoay không biết nên học gì trước. (đừng giống mình trước kia).

Tiếp theo, bạn nên tắt tất cả thông báo, tắt điện thoại để tránh bị làm phiền. Học là học, chơi là chơi, không có kiểu vừa học vừa cầm điện thoại bấm bấm đâu nhé!

Cuối cùng là hãy tắm rửa, gội đầu sạch sẽ trước khi vào học nhé. Cơ thể không thơm tho cũng khiến bạn mất tập trung khi học. Đang ngồi học bạn đưa tay lên gãi đầu, gãi tay, ngoáy tai,…thì làm sao mà học cho vào được. 😉

2. Decide how long you want to study?

Hãy quyết định xem bạn muốn học trong bao lâu? 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ,…? Câu trả lời bạn đưa ra sẽ giúp cho bạn biết sắp xếp những thứ mà bạn muốn học, tránh việc bạn cứ ngồi học liên miên mà không hiệu quả.

Không phải bạn cứ ngồi học liên tục, ngồi cả ngày trên bàn học là tốt đâu nhé. Bạn sẽ chẳng giỏi hơn, thậm chí còn dốt đi vì những lí do sau đây: 
+ Học thời gian kéo dài sẽ khiến bạn mệt mỏi.
+ Bạn dễ mất tập trung.
+ Bạn không sáng tạo, không nghĩ ra được ý tưởng gì mới.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn hãy áp dụng phương pháp Pomodoro.( Tìm hiểu kĩ hơn trên google nhé!) Bạn có thể học 50 phút, nghỉ 10 phút hoặc học 25 phút, nghỉ 5 phút. Trong thời gian nghỉ bạn không nên lôi điện thoại ra check thông báo hoặc email. Hãy đứng lên, đi lại vài vòng, uống nước, vươn vai hít thở và quay vào bàn học tiếp. Và cuối cùng, bạn nên học ít thôi, một ngày vừa học, vừa vận động, giải trí thì tinh thần mới hưng phấn được. (Giờ mình mới biết lí do tại sao ngày xưa mình thi đại học 2 lần vẫn được điểm không cao rồi.)

3. Decide what you want to work on.

Hãy quyết định những gì bạn muốn làm, muốn học.
Điều đáng sợ nhất không phải là bạn không học mà là khi ngồi vào bàn học thì bạn chả biết học gì, học như thế nào cho hiệu quả. Mình rất hay mắc bệnh cố học cho xong kế hoạch đề ra ( chạy theo thành tích, học nhiều nhưng không chất lượng).

Giải pháp cho bạn là khi học hay làm cái gì thì tập trung duy nhất một cái thôi. Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé. 
Tối nay bạn quyết định học tiếng Nga từ 8 giờ đến 10 giờ. Bạn áp dụng Pomodoro học 25′, nghỉ 5′. Trong tiếng Nga thì có các kĩ năng như: nghe, nói, đọc, viết. Trước đây mình khá tham lam vì học có 2 tiếng mà muốn ôm trọn hết kĩ năng. Cứ 25′ đầu mình học kĩ năng này, 25′ sau học kĩ năng khác. Nhiều khi cái kĩ năng đầu chưa học xong cũng nhảy luôn sang kĩ năng kia để đạt số lượng cho thiệt lớn.

Giờ mình rút kinh nghiệm: 2 tiếng đó mình chia làm 4 lần 25′ và chỉ học 1-2 kĩ năng thôi. Học bằng xong mới nhảy sang kĩ năng khác. Thà làm ít mà chất lượng còn hơn. 🙂

Đó là những cách mình được học và đang áp dụng thấy rất là hiệu quả.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s