ĐỌC SÁCH LÀ VIỆC TỐN THỜI GIAN????

Dĩ nhiên, việc đọc sách là một việc RẤT TỐN THỜI GIAN , một quyển sách bạn có thể đọc mất 1 tuần, hay thậm chí là 1 tháng. (trung bình với tốc độ đọc là 600 wpm thì bạn sẽ mất khoảng 5-6 tiếng để đọc xong một quyển sách 400 trang (tính cả thời gian nghỉ).

Và nếu bạn có thói quen đọc sách thường xuyên thì một tháng có thể bạn sẽ đọc được 3-4 cuốn (1 năm ~50 cuốn là một con số rất đáng khen ngợi và bạn đã nằm trong top 2% Việt Nam).

NHƯNG CÓ BAO NHIÊU NGƯỜI LÀM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ?
“Đôi khi: số lượng kiến thức mà bạn đã học, đã đọc sẽ phản ánh THU NHẬP của bạn”.

—-> Đọc sách ai cũng biết rằng nó tốt nhưng chưa có cách để nó trở thành thói quen, hay đôi khi trở thành “NGHIỆN”. Và trong bài này thì mình sẽ chia sẻ việc mình đã “NGHIỆN SÁCH NHƯ THẾ NÀO”.

Tính tới thời điểm hiện tại (28/9/2019) thì mình đang “SỞ HỮU” khoảng 400 cuốn sách (nếu tính luôn những cuốn đã bán thì nó vào khoảng 600 cuốn). Và số lượng sách mình ĐỌC HẾT thì nó rơi vào khoảng ~200 (3-4 năm), những cuốn còn lại thì mình đọc được nữa nữa và khoảng 200 cuốn mình chưa đọc (có những cuốn thấy tựa đề hay quá mua về xong đọc thấy ko hợp).

Mình rất nghiện sách, hầu như tháng nào cũng sẽ mua sách, ít thì 3-4 cuốn, nhiều thì 15-20 cuốn (mấy đợt giảm giá sinh nhật Tiki) —> sách hút máu của mình khá nhiều. Mỗi tháng mà KHÔNG ĐƯỢC MUA SÁCH thì rất bức bối khó chịu (giống như cơn nghiện của sắm). Nhưng giờ thì mình chỉ nghiện đọc thôi (vượt qua được cám dỗ).

ĐỌC SÁCH GIÚP BẠN ĐIỀU GÌ?

+Kiến thức: hầu hết sách của mình ~70% là sách phục vụ công việc như sách kinh tế, kinh doanh, marketing, content v.v… và 30% là sách về tạo động lực, doanh nhân, đời sống… mình học ngành kế toán nhưng bây giờ vẫn làm marketing được là nhờ đọc sách.

 • Người bạn đồng hành: đối với một số người chọn cách sống 1 mình, sách là một người bạn luôn luôn bên cạnh và cho mình động lức, sức sống. Đôi khi nó sẽ tát vào mặt bạn bằng những câu chuyện rất “phũ” nhưng lúc khác thì nó lại giúp bạn có niềm tin hơn trong cuộc sống bằng những câu chuyện “tích cực”.
 • Tăng giá trị bản thân: người khác đánh giá người giàu qua tiền họ có, người giàu đánh giá bạn một phần qua sách mà bạn đọc. Thiếu kiến thức mà đi nói chuyện với người giàu thì mình sẽ RẤT NGU. Họ nói về tiểu thuyết này mình cũng không biết, nói về kiến thức kia mình cũng không —> không có điểm chung, thất bại. Nếu có dịp đến nhà người giàu và xem kệ sách của họ, hãy chụp lại vì có lúc bạn sẽ cần nó.
 • Kinh nghiệm: rất nhiều người cảm giác rằng, khi mình đọc sách thì tất cả những thứ đó chỉ là LÝ THUYẾT, không phải thực hành??? Sách phản ánh cuộc đời của người viết, phản ánh những gì mà họ đã trải qua, những thứ mà họ đúc kết rất rất lâu mới có được —> Vậy nó là THỰC HÀNH hay LÝ THUYẾT??? Dĩ nhiên khi mà mình thực hành thì nó sẽ có sai số nhưng học được kinh nghiệm của cả cuộc đời người khác thì đã là quá tốt rồi (bạn có thích nghe một lão làng trong ngành câu cá kể về kinh nghiệm câu cá của họ không?).
  ……

Sách mang lại cho chúng ta rất nhiều thứ nên mọi người có thể note lại key “Sách mang lại cho chúng ta điều gì” và search nó trên google thì sẽ ra hàng trăm bài ( kỹ năng học nhanh một vấn đề mà mình đã share trong videos trước).

TÔI ĐÃ NGHIỆN ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO?
.
Nói thẳng ra thì đôi lúc nó cũng là một cái cơ duyên chứ không phải tự rèn luyện gì. Đợt đó mình phải đi lính, đó cũng là lúc mà mình rời bỏ máy tính, mạng mủng, cuộc đời như bế tắc lại và sách là một trong những động lực giúp mình vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.
.
Qua hơn 1 năm đọc sách trong quân đội thì dần dần cái thói quen MUA SÁCH của mình nó diễn ra thường xuyên hơn, Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm là tìm ra động lực để BẮT ĐẦU ĐỌC SÁCH.

 • Dù bạn đang 30 tuổi hay chỉ mới 16 tuổi, đọc sách vẫn có thể thay đổi cuộc đời bạn.
 • Dù bạn đang bế tắt cuộc đời hay cuộc sống đang rất tích cực, đọc sách vẫn giúp bạn bổ sung kiến thức, vượt qua khó khăn, tìm đến nhiều động cơ làm việc, nhiều cơ hội mới.
 • Dù bạn có là ai, học ngành nghề gì, sách vẫn sẽ giúp gương mặt của bạn sáng hơn, trí thức hơn và đáng tin hơn.
 • Dù bạn có bị mọi người ghen ghét, cả thế giới quay lưng với bạn, nhưng đọc sách vẫn có thể giúp bạn mở ra một chân trời mới, quen biết nhiều người cùng sở thích hơn, và chính sách cũng sẽ không bao giờ quay lưng với bạn.

—> Như vậy đủ lý do để bạn đọc sách chưa? Nếu chưa thì mình sẽ kể thêm cho bạn một lý do nữa:
.
ĐỌC SÁCH SẼ KHIẾN BẠN GIÀU – ít nhất là giàu hơn thời điểm hiện tại (không tin thì cứ đọc thử liền vài cuốn rồi biết, tự cảm nhận).
.

Vậy, làm sao để tạo nên thói quen đọc sách?

ĐỂ TRỞ THÀNH CAO THỦ TRONG VIỆC ĐỌC SÁCH (hoặc ít nhất mình cũng tự cảm thấy mình cao thủ :v)
.

 • Đầu tiên là chúng ta phải đọc ngay quyển sách đầu tiên. Tùy theo trạng thái bản thân hiện tại (tích cực, tiêu cực, buồn bã, vui vẻ v.v…) và những gì mà chúng ta hướng tới (kiến thức) mà chúng ta sẽ chọn ra một quyển sách. thường quyển này bạn nên chọn những cuốn dễ đọc, dễ ngấm và thuộc mô tuýp ai cũng có thể đọc được. VD:
 • Nếu bạn đang mất động lực cuộc sống: Nhà Giả Kim, 3 người thầy, Hạt giống tâm hồn….
 • Nếu bạn đang rất quyết tâm kiếm tiền và muốn tạo thêm động lực: Các sách của các doanh nhân: Nghĩ lớn để thành công . Tỷ phú Lý gia Thành, Cuộc đời Steven Job
 • Nếu bạn đang muốn học kinh doanh và tạo mindset mới của bản thân nhưng muốn kiếm những câu chuyện thực tế không lý thuyết: Trí tuệ do thái, Tư duy như Leonardo Davinci, Từ tốt đến vĩ đại….
 • Nếu bạn đang muốn học Marketing: Bí mật dotcom, hiệu ứng lan truyền, Marketing theo phong cách sao kim.
  -…..
  (một vài tên cuốn sách mình ghi tên “tiệm cận đúng” , đọc lâu quá rồi nên đôi khi quên :v). Nếu như bạn đang ở một trường hợp khác và không tìm ra được cuốn sách của mình thì có thể comment hoặc inbox mình sẽ tìm ra 1 cuốn hay hay cho.
  .
 • Tiếp theo, chúng ta cần xác định được “thời gian” và “thời lượng” đọc sách của mình. Đối với những dạng sách như tiểu thuyết hay những cuốn sách mà mình thấy hay thì đôi khi mình đọc quên cả giờ giấc (ngôn tình chẳng hạn). Nhưng đối với một vài quyển sách mà hơi khó với mình thì để ĐỌC HẾT NÓ chúng ta cần đặt ra deadline ngắn cho bản thân.
  .
  Ban đầu thì mình hay đặt ra những mục tiêu ngắn là 20-30 trang 1 lần đọc. Nhưng cái quan trọng nhất là phải “TỰ CHỦ Ý THỨC VỀ VIỆC ĐỌC SÁCH”. Có thể 30 trang đầu bạn đọc trong hôm nay, 30 trang tiếp theo bạn đọc nó sau 2-3 tuần… FAIL FAIL FAIL. Khi đã xác định việc đọc sách LÀ CÓ ÍCH cho mình thì bạn cần xác định rõ ràng thời gian sẽ giành cho nó mỗi ngày. VD:
 • Bớt ngủ đi 15p-30p sáng sớm để đọc sách rồi bạn sẽ GIÀU.
 • Bớt nghỉ trưa đi 15p-30p, thay vì lướt facebook thì đọc sách.
 • Giành ra 1-2 buổi cafe với bạn bè, chơi game, đi dạo để tập trung đọc sách.
 • Mỗi ngày quyết tâm bỏ ra 1 giờ buổi tối trước khi ngủ để đọc sách.
  -….
 • Cần tự chủ trong suy nghĩ trước (ít ra mình nghĩ về nó thường xuyên) thì mình mới có thể tự chủ trong hành động. Và một cái nữa là nếu bạn đặt ra mục tiêu quá cao – Đọc được 10 cuốn sách trong tháng này chẳng hạn, thì bạn sẽ mất đi động lực đọc sách rất nhanh —-> Đặt ra động lực đọc được 1 cuốn đầu tiên trước đã.

KỸ NĂNG ĐỌC SÁCH.

Đọc sách có tốn thời gian hay không là quan điểm của mỗi người.Chúng ta đi làm ngày mất 8 tiếng thì có tốn thời gian không? Trong phần này, mình sẽ lý giải vì sao có những người đọc sách rất nhanh và có những người đọc sách chậm.

Để có thể cải thiện khả năng đọc sách thì chúng ta cần phải có các kỹ năng gì?
.
Đọc sách thường chia làm 2 dạng, đọc để lấy kiến thức và đọc để thư giản. Mình sẽ không bàn về dạng “thư giãn” lắm vì khi bạn đã xác định đọc để tìm niềm vui trong sách rồi thì có tốn bao nhiêu thời gian mà chẳng được, mình cảm thấy vui, thấy hạnh phúc và thích nó cuốn sách đó là được. Chúng ta sẽ nói sâu hơn về mặt đọc sách lấy “kiến thức”
.
Đầu tiên, chúng ta xác định mục tiêu để đọc sách là để giải quyết công việc của mình, để học hỏi thêm kiến thức về chủ đề đó. Rất nhiều rất nhiều bạn đọc sách “kỹ thuật” nhưng lại đọc theo kiểu “thư giãn”. Bạn đọc hết từ đàu đến cuối, ngồi nghiệm từng câu từng chữ để mong nó sẽ cho bạn kiến thức kỹ càng hơn, vững vàng hơn…. nhưng vô tình nó lại QUÁ TỐN THỜI GIAN.
.
Trước khi đọc sách “KỸ THUẬT” thì chúng ta cần hiểu. giống như cổ nhân thường nói:”chưa học bò đã lo học chạy” thì ở đây chúng ta cũng gần giống như vậy. Khi bạn chưa hiểu các KIẾN THỨC NỀN của chủ đề thì dù bạn có đọc nhiều tới cỡ nào đi chăng nữa thì bạn cũng đang nhai đi nhai lại kiến thức (vì keyword trong nhiều quyển sách khá giống nhau, nếu chúng ta không nắm rõ kiến thức nền thì chúng ta chỉ đang đọc đi đọc lại một chủ đề với nhiều cách diễn giải khác nhau).
—–> Cần đọc những dạng bài viết tổng hợp, dài, đầy đủ nghĩa, nội dung về chủ đề mà mình muốn học (2-3 bài để biết được cái nào họ nói đúng, cái nào họ nói sai, không phụ thuộc vào 1 bài viết duy nhất).

 • Kỹ thuật 1: ĐỌC ĐÚNG CHỦ ĐỀ MÀ MÌNH CẦN. Đây là một vấn đề mà ai cũng gặp phải – “không biết mình cần học gì. VD bạn đang muốn học về kỹ năng bán hàng thì hãy focus vào những vấn đề “làm sao để bán được hàng”. Đừng đọc lan man qua những chủ đề khác (dò phần mục lục, xem những nội dung nào chúng ta cần, chúng ta hiểu được, chúng ta cảm được thì hãy đọc), những kiến thức quá khó hiểu, quá hàn lâm hay quá cao siêu thì chúng ta không nên nạp nó vào đầu vì những kiến thức đó chúng ta chưa cần sử dụng
  —–> Chỉ nạp vào đầu những kiến thức mà chúng ta CẦN, HIỂU ĐƯỢC, CẢM ĐƯỢC, QUAN TRỌNG. Đừng nạp thêm rác, những kiến thức cao siêu vào đầu (não bộ chúng ta có giới hạn lượng kiến thức thu nạp trong 1 ngày, hãy để chỗ trống đó cho những kiến thức mà chúng ta cần).
  .
 • Kỹ thuật 2: KỸ NĂNG NOTE KEYWORD. Đây là một trong những ký năng cực kỳ quan trọng – “nhận biết keyword – note keyword quan trọng. Sách ở thời điểm hiện tại thực sự đã quá thương mại hóa (viết cho dài ý ra để bán). Một ý chính có thể diễn đạt dài ra thành 4-5 trang, kể ra những câu chuyện để giải thích cho ý đó (nếu chúng ta đã nắm kiến thức nền thì thật sự chúng ta không cần đọc những mẫu chuyện giải nghĩa đó). Những ý chính thường sẽ được in đậm, để trong ngoặc kép, in nghiêng, bỏ vào khung hoặc ở phần đúc kết nội dung (thường là ở cuối bài).

Notes: CỰC KỲ QUAN TRỌNG. Mỗi tác giả sẽ có một cách trình bày nội dung khác nhau, diễn đạt ý khác nhau. và phong cách diễn đạt đó sẽ được diễn ra lặp đi lặp lại suốt cuốn sách. Bạn chỉ cần phân tích 4-5 trang là bạn sẽ biết được phần quan trọng nhất mà tác giả muốn diễn giải nó sẽ nằm ở phần nào —> áp dụng cho cả cuốn sách (cách để tìm ra đúc kết của tác giả một cách nhanh nhất cho tất cả các ý).

 • Kỹ năng 3: KỸ NĂNG TRÌNH BÀY Ý RA GIẤY. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong việc lưu trữ và ghi nhớ ý. Lúc trước mình cũng rất gà khoản này. Lúc note ý thì cũng như mọi người, lúc nào cũng viết ra thành 1 đoạn và đoạn này nối tiếp đoạn kia thành ra 1 trang note y chang 1 trang văn bản, dài quá dài mà ý nào ý chính ý nào ý phụ cũng chẳng biết.
  —-> Cần học khả năng trình bày giấy, note ý tưởng vào giấy, dễ dàng lưu trử, dễ dàng gợi nhớ nội dung (bạn nào cần thì inbox mình, mình sẽ gửi một vài hình ảnh trình bày notekey cho các bạn xem nha, vì cái này là cái riêng tư của mình nên bạn nào cần thì mình gửi thôi).
 • Kỹ năng 4: KỸ NĂNG NHỚ LÂU. Khi học một kiến thức, việc nhớ nó là rất quan trọng, vậy làm sao để bạn có thể nhớ lại được tất cả kiến thức đó trong thời gian ngắn? Thông thường thì muốn nhớ một kiến thức quan trọng thì mình sẽ làm theo các cách sau:
 • Cách 1: Tin tưởng vào những thứ mình đọc: Thật sự thì trước khi độc một cuốn sách thì mình không thể nào biết được rằng cuốn sách đó có hay hay không. Chỉ có đọc nó, cảm nhận nó rồi mới đúc kết ra được. Nhưng cái quan trọng nhất ở đây là MÌNH LUÔN TIN TƯỞNG TUYỆT ĐỐI ở người viết. Tin tưởng ở đây là tin tưởng về mặt tâm huyết mà họ đã bỏ ra để có được cuốn sách này, chưa kể nội dung có hay hay không, khi bạn tin tưởng vào người viết, những gì
 • Cách 2: Trình bày lại trên giấy. Thường thì khi đọc sách mình sẽ trình bày 1 lần, qua ngày hôm sau mình sẽ trình bày lại 1 lần nữa trên giấy lại những gì mà mình đã viết ngày hôm qua (tự nhớ lại được thì tốt, không thì nhìn theo đó mà ghi lại, chỉ là note ý thôi
 • Cách 3: Truyền đạt lại nó cho người khác: Đứng trên bục giảng để nói lại những gì mà mình đã học thực sự là một cách nhớ rất rất lẹ và rất lâu (bạn thử nhớ lại những nội dung mà bạn đã thuyết trình đi, dù đã qua bao nhiêu lâu nhưng bạn có còn nhớ nó không?). Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể có cơ hội để thuyết trình, vì vậy nên mình chọn cách làm video, viết bài viết, soạn giáo án để lưu nhớ những điều đó.

MỘT VẤN ĐỀ MÀ RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐỌC SÁCH MẮC PHẢI:
.
Vấn đề đó là sợ mình đọc sót ý, bỏ sót ý hay trong sách —> cố gắng đọc sách không thiếu chữ nào…. Đây là một quan điểm khiến bạn đọc sách rất lâu và đôi khi là rất nản, mình sẽ làm một bài toán cho bạn thấy.
.

 • Bạn đọc sách theo kiểu “chọn đúng nội dung cần đọc, đọc nhanh và hiểu vấn đề”: bạn mất 3-4h để đọc 1 cuốn sách (1 ngày), và bạn học được tầm 30-40% kiến thức của cuốn sách đó.
 • Bạn đọc sách theo kiểu ” sợ mất ý, mất nội dung”: bạn đọc từ đầu đến cuối và mất khoảng 7 ngày (12-14) tiếng để đọc 1 cuốn sách và bạn hiểu 60-70%
—–> nếu đọc theo cách 1 thì bạn đọc được 7 cuốn sách và cách 2 thì chỉ được 1 cuốn. Cách 1 bạn sẽ học được 240% sách, cuốn 2 học được 70%, Cách 1 bạn có thể giải quyết dứt điểm cuốn sách trong 1 buổi còn theo cách 2 thì đôi khi bạn chẳng thể đọc hết 1 cuốn. BẠN THẤY CÁCH NÀO SẼ GIÚP ÍCH CHO BẠN HƠN?

Bài viết tới đoạn này cũng đá khá dài rồi nên mình sẽ note lại những ý chính cho mọi người. Để có được khả năng đọc sách thì chúng ta cần:

 • Hiểu được mục đích đọc sách của mình.
 • Lựa chọn những cuốn sách mà mình cần đọc, mình có thể cảm được (hoặc đôi khi là lựa chọn một tác giả good).
 • Hiểu phương pháp đọc, chỉ đọc những gì cần thiết, không nạp thêm “Rác” hoặc những kiến thức quá chuyên sâu vào bộ não.
 • Sử dụng những KỸ NĂNG để có thể đọc nhanh, nhớ nhanh, nhớ lâu.
  .
  CÁI QUAN TRỌNG NHẤT LÀ: sau khi học xong một điều gì đó thì thực hành là điều phải có. học là để thực hành, học là để ứng dụng và sau khi học thì mình phải có một “tài sản” gì đó ở trong đầu chứ không phải học, đọc xong sau thời gian thì nó sẽ biến mất. Ít ra bạn cũng lưu lại được hàng chục trang note, sau này nếu cần đọc, học lại thì chẳng cần phải đọc cả cuốn sách làm gì.
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s