Trái phiếu xanh giúp Apple vừa có tiếng vừa có miếng ra sao?

renewable_energy_apple_ap_solar_panels

Vào năm 2018, Apple đã phát hành đợt bán trái phiếu xanh lần thứ ba, nhằm hỗ trợ cho việc xây dựng năng lượng tái chế của công ty cũng như các nỗ lực về việc cải thiện môi trường, các dự án có lợi cho hành tinh của chúng ta.

Apple đã phân bổ 2.5 tỷ USD tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu xanh trong vòng chưa đầy ba năm, bắt đầu từ năm 2016. Những điều này cho thấy Apple thực hiện đúng cam kết đầu tư cho môi trường – theo báo cáo tài chính của Apple vào năm 2018.

Trái phiếu xanh là gì?

Là một loại trái phiếu đặc biệt có thu nhập cố định nhằm thu hút vốn cho các dự án có lợi ích về môi trường. Theo đó, các khoản tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu này sẽ được cam kết đầu tư cho các chương trình tăng cường sự thích nghi và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm các dự án năng lượng sạch, sử dụng năng lượng hiệu quả, giao thông công cộng và nước sạch. Trái phiếu xanh có thể được phát hành bởi chính phủ, các ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển, các tổ chức tài chính quốc tế, các công ty…

Để thế giới trở nên tốt đẹp hơn, Apple cam kết rằng mọi sản phẩm được “nhà Táo” tạo ra từ thiết kế sản phẩm cho đến các quy trình sản xuất luôn có thể được tái chế. Họ luôn cho việc tái chế và nỗ lực cải thiện môi trường là điều quan trọng hơn bao giờ hết và Apple luôn đi đầu trong việc bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Vào tháng 2 năm 2016, Apple lần đầu tiên phát hành “trái phiếu xanh” (Green Bond 2016). Đó cũng là lần đầu tiên “trái phiếu xanh” được phát hành bởi công ty công nghệ tại Mỹ và, ở mức 1.5 tỷ USD, trở thành “trái phiếu xanh” có tổng giá trị lớn nhất được phát hành tại Mỹ. Với kỳ hạn 7 năm, lãi vào khoảng 2,85% / năm và được đánh giá Aa1 bởi JP Morgan (Ngân hàng đầu tư đa quốc gia, các dịch vụ tài chính của Mỹ)

 renewable_energy_apple_singapore

Mọi thứ bắt đầu sau thỏa thuận biến đổi khí hậu lịch sử tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2015 (COP21) tại Paris. Là một doanh nghiệp đi đầu, Apple luôn thúc đẩy các doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Vào tháng 6 năm 2017, sau thông báo của Chính phủ Mỹ về ý định rút khỏi thỏa thuận đạt được tại COP21, Apple đã phát hành “trái phiếu xanh” lần thứ 2 (Green Bond 2017), lần này với mức giá 1 tỷ USD.

Apple hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các công ty khác để làm theo.

Năm tài chính Apple 2018

Apple đã phân bổ nguồn thu từ Trái phiếu xanh 2017 trị giá 995,2 triệu USD cho tổng số 28 dự án đủ điều kiện, bao gồm 8 dự án mới trong năm tài chính 2018. Những dự án này đóng góp 

• Giảm tác động của biến đổi khí hậu bằng cách thúc đẩy sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm hơn trong các trụ sở, nhà máy và chuỗi cung ứng.

• Tiên phong trong việc sử dụng các nguyên liệu thân thiện môi trường, giảm thiểu ô nhiễm trong các quy trình sản xuất sản phẩm.

• Tăng cường bảo tồn tài nguyên quý giá.

Apple Bond

[captionnews] Số tiền được Apple phân bổ vào 28 dự án năm 2017 [/captionnews]

Tiêu chí lựa chọn và đánh giá dự án của Apple

Apple tính toán một cách có hệ thống để đảm bảo các dự án của mình mang lại hiệu quả, lợi ích môi trường: 

• Xây dựng các tòa nhà xanh.

• Sử dụng năng lượng tái tạo.

• Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện và khí đốt tự nhiên.

• Bảo tồn và tiết kiệm nước.

• Phân loại rác thải, chất thải.

renewable_energy_apple_hongyuancn_sunpower

Các dự án nổi bật:

Dưới đây là một vài dự án mà Apple đã phân bổ quỹ Trái phiếu xanh trong năm tài chính 2018. 

Apple Champs-Élysées

store

Địa điểm bán lẻ mới của Apple trên đại lộ Champs-Élysées, Pháp, được vinh danh với thiết kế phong phú, sáng tạo và các tính năng thiết kế bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Được kể đến là : 

• Sử dụng các vật liệu bền vững như gỗ được (chứng nhận bởi Hội đồng quản lý rừng) cho tất cả các bàn và kệ treo tường.

• Hệ thống thu gom nước mưa ước tính sẽ giảm 15% lượng nước uống thành phố mỗi năm. 

• Hệ thống thu gom tới 1.800 gallon nước một ngày để sử dụng trong nhà vệ sinh dùng để tưới cây trang trí và mảng xanh trên tường.

• Để tiết kiệm năng lượng, 80% đèn bên trong đã được thay thế bằng đèn LED, đồ đạc và hơn 25% diện tích sàn sử dụng cảm biến chiếu sáng. 

• Các cửa sổ mới với kính hiệu suất cao và một hệ thống HVAC làm mát tự nhiên để giảm năng lượng sử dụng, giữ cho tòa nhà luôn mát mẻ. 

• Hỗ trợ giao thông bền vững, tòa nhà cung cấp điểm sạc điện xe.

• Và giống như với tất cả các cơ sở toàn cầu của Apple, Apple tái tạo 100% năng lượng để  việc sử dụng điện tại Apple Champs-Élysées, được hỗ trợ trong một phần bởi các tấm quang điện (tấm pin năng lượng mặt trời) được lắp đặt trên sân thượng.

• Xây dựng không gian thân thiện, kết nối con người với thiên nhiên thông qua thiết kế biophilic: Sử dụng ánh sáng tự nhiên không chỉ trong khu vực bán lẻ, mà còn trong văn phòng và phòng nghỉ. 

• ​Sử dụng đá có nguồn gốc từ Paris và vùng Burgundy làm nổi bật thêm thiên nhiên trong không gian.

champ

[captionnews]Apple Store trên đại lộ Champs-Élysées, Pháp[/captionnews]

Năng lượng mặt trời phân tán ở Nhật Bản

Năm 2018, Apple đầu tư lắp đặt hơn 600 mái nhà với hệ thống năng lượng mặt trời, đạt công suất kết hợp 24.4MW, để giải quyết khí thải từ các hoạt động của Apple tại Nhật Bản, cũng như sản xuất ngược dòng khí thải. 

Dự án sẽ sản xuất khoảng 42.000 MWh năng lượng tái tạo hàng năm, tránh khí thải CO2 hơn 24.800 tấn năng lượng cung cấp năng lượng cho gần 8.000 ngôi nhà Nhật Bản trong một năm.

renewable_energy_apple_solar_panel_japan

Nhôm tái chế 100%

Sử dụng hợp kim nhôm mới do Apple nghiên cứu, và đã dùng cho vỏ của MacBook, iPhone và Mac mini được tái chế từ 100% nhôm, loại bỏ một số quá trình luyện nhôm và giúp cắt giảm lượng khí thải carbon của mỗi sản phẩm gần một nửa. Điều này thể hiện một bước quan trọng cho vật liệu và khí hậu.

Al

Robot Daisy, tháo gỡ máy

Apple tạo ra robot tháo gỡ Daisy, để thu hồi vật liệu trong iPhone. Daisy có thể tháo rời tới 200 thiết bị iPhone mỗi giờ, loại bỏ và phân loại các thành phần. Vì vậy Apple có thể phục hồi các vật liệu truyền thống người tái chế với chất lượng cao hơn.

Daisy có khả năng tháo rời nhiều mẫu iPhone như iPhone 5, iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6/6 Plus, iPhone 6s/6s Plus, iPhone 7/7 Plus. Daisy hiện đang hoạt động ở cả Mỹ và Hà Lan.

daisy

Kết:

Trái phiếu xanh ngoài kích hoạt phản ứng tích cực của thị trường, cải thiện hiệu quả tài chính, nó còn thu hút các nhà đầu tư xanh dài hạn đem lại lợi ích song đôi, giúp giảm bớt biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Tham khảoApple, Apple GreenBond Report 2018

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s