Bạn nghĩ cư dân mạng Việt Nam có kém văn minh?

Social 1

#ApologizeToVietnam

#KoreansStopLying

Hai hashtag này trở nên rất hot trong ngày hôm nay. Nhưng bạn có nghĩ người Việt chúng ta đang phản ứng thái quá (quá lố) về sự việc 20 du khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng, nghi ngờ đến từ vùng dịch và đã từ chối cách ly phòng dịch trong 14 ngày không?

Gần đây, tôi đọc được một khảo sát của Microsoft về tình trạng văn minh trên mạng. Việt Nam đang đứng top 5/25 những quốc gia có hành xử không văn minh trên môi trường Internet.Các bạn thấy đó, mỗi phản ứng của chúng ta trên mạng Internet đều được ghi nhận lại. Thái độ của các bạn thể hiện văn minh của cả dân tộc. Chúng ta hãy là dân tộc được thế giới biết đến với 4000 năm lịch sử, không phải thuộc Top 5 nước có cư dân mạng hành vi kém văn minh nhất trên thế giới.

thông kê từ Microsoft

Việt Nam đứng thứ 5 sau Nga, Colombia, Peru và Nam Phi.

Với cá nhân tôi, tôi không đồng tình với một cuộc tổng tấn công trên mạng như hiện nay. Trong thời gian qua, có quá nhiều các cuộc công kích mà vũ khí chính là bàn phím với tính sát thương cực cao. Tôi hoàn toàn hiểu và cảm thông với bức xúc của các bạn. Tôi luôn đề cao tinh thần yêu nước, nhưng yêu nước phải đi kèm với cư xử một cách văn minh. Đừng mù quáng để rồi vì lòng yêu nước mà cách hành xử vô tình làm mất “thể diện”quốc gia.

Chúng ta nên bớt nóng giận, đừng chạy theo số đông, suy nghĩ trước những câu từ được gõ. Dịch Covid-19 nguy hiểm, thì dịch kém văn minh nguy hiểm không kém, dễ lây lan và không có thuốc đặc trị. Phải tốn rất nhiều thời gian nâng cao dân trí.

Mạng ảo, nhưng tác động thật 

Bên cạnh mặt tích cực của mạng xã hội thì nhiều mặt trái khác cũng đang làm thay đổi con người chẳng hạn như tuyên truyền văn hóa đồi trụy, câu like để bán hàng, làm người nổi tiếng, tung ra tin giả (fake news) thu hút lượt xem, chia sẻ gây hoang mang dư luận, nhiễu những thông tin thật.

Social 2

Nhiều người dùng mạng xã hội thậm chí không cần đọc, không cần hiểu mà vẫn cứ chia sẽ, bình luận, like theo số đông, dần dần số đông quyết định nên chuẩn mực xã hội, đạo đức bị thay đổi trên thế giới ảo. Nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra từ thế giới ảo của mạng xã hội.

Cư dân mạng Việt bây giờ… dữ quá?

Trên không gian mạng Việt Nam, sẵn sàng văng tục nhưng lại được coi là thái độ vô tư, hài hước!Công cụ Google Dịch đang bị đem ra làm trò đùa trên mạng xã hội. Cụ thể, khi người dùng dịch câu “go o morning” từ tiếng Anh sang tiếng Việt, kết quả trả về là “tiếng Anh ghi cũng ngu, phải là good Morning”. 

Đóng góp vào Cộng đồng dịch để giúp mọi người trên khắp thế giới hiểu thêm một chút về ngôn ngữ của bạn”, Google viết trên website của mình. Hành động thay đổi nghĩa của các từ tiếng Anh trên Google dịch sang nghĩa tiếng Việt sai và thô tục với suy nghĩ đơn giản là vui, nhiều lượt react. Nhưng vô tình chà đạp chính tiếng mẹ đẻ mà không phải ai khác.

GG dịch

Các lĩnh vực người Việt hành xử kém văn minh theo nghiên cứu của Microsoft chỉ ra là quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Và ngôn từ thô tục, dữ dằn là hình thức thể hiện của những vấn nạn nghiêm trọng hơn: kỳ thị phụ nữ, tấn công cá nhân, phân biệt đối xử, gây tổn hại uy tín…

“Giết người bằng bàn phím”

Một lực lượng vũ trang rộng lớn, với vũ khí là bàn phím, dưới tên gọi “cư dân mạng” có sức tấn công cực mạnh, có thể giết người. Một vài ví dụ về những cuộc chiến của lực lượng “cư dân mạng” phải kể đến là nạn “miệt thị cơ thể- body shaming”, được ví như hành vi “giết người bằng bàn phím”, rất phổ biến trên mạng xã hội Việt Nam.

Cô hoa hậu Đại dương 2017, từng bị cư dân mạng so sánh các đặc điểm khuôn mặt với… loài cá. Mọi người có thể nghĩ là cuộc đùa vui, nhưng ở góc độ đạo đức và văn hóa thì nó được xem là “miệt thị cơ thể” quy mô quốc gia, xấu xí và hung hãn.

Social 3

Phong trào “bầu 1 sao” cũng là một biểu hiện nghiêm trọng. Nhà cung cấp AirVisual từng bị bầu 1 sao và đánh giá tiêu cực khi ứng dụng này công bố “Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong vài ngày”. Chuỗi resort Aroma bị đánh giá 1 sao, đáng sợ hơn là tất cả các khách sạn hay resort nào cũng tên cũng chịu cảnh tương tự.

Điều đáng buồn hơn là hành vi tấn công cá nhân của người Việt không dừng lại ở trong nước mà gây ấn tượng xấu cả ở nước ngoài. Từ khóa “trọng tài bị dân mạng Việt tấn công” chắc mọi người đều biết. Họ phải khóa Facebook hay Instagram vì những cơn bão “thả phẫn nộ”, bình luận tiêu cực đến từ người Việt sau các trận đấu bóng đá.

trong-tai-oman

Trọng tài người Oman bị dân mạng Việt Nam tấn công.

Vậy, làm gì để văn minh trên mạng ?

Văn hóa hay văn minh không nằm ở bằng cấp hay học thức. Mà nằm ở hành vi. 

Trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp, đôi khi chỉ một lời nói vô tình của ta cũng có thể khiến người khác phải chịu những tổn thương không đáng có. Do đó ông cha ta đã có câu “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để khuyên răn con cháu cần cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói của mình. Thì trước khi gõ, tranh luận trên mạng xã hội cũng thế.

social 5

Những người nổi tiếng, giới nghệ sĩ  cư xử 1 cách kém văn minh, đá xoáy nhau trên mạng. Các trang báo lá cải thì như vớ được mỏ vàng mà đua nhau khai thác đưa tin, chỉ vì lượt view mà xâu xa cũng chỉ vì tiền mà hậu quả không nhỏ. Những bài viết như vậy vô tình cổ xúy giới trẻ với những không kích.

Đặt mình vào vị trí người khác

Quay lại câu chuyện ngày hôm nay với 20 du khách Hàn Quốc. 

Đặt bạn vào vị trí nghỉ phép đi du lịch vài ba ngày, nhưng bạn phải cách ly 14 ngày, chắc chắn ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của bạn. Khi rơi vào hoàn cảnh đó, bạn sẽ nghĩ như thế nào? Chưa kể, lo sợ mình có mắc bệnh hay không?

Và trong câu chuyện đó, cả Việt Nam chúng ta cũng mắc lỗi, cần ngăn cản trước khi máy bay cất cánh tại Hàn. Nhưng chúng ta nhanh chóng tổ chức chuyến bay đưa họ về nước. 

Social

Có một sự thật chúng ta phải chấp nhận đó là trên cộng đồng quốc tế, lời phía Việt Nam thường được xem nhẹ. Một phần là do cách hành xử của chúng ta trên không gian mạng và vì chúng ta là quốc gia đang phát triển. Dù sao đi nữa, Việt Nam đã hết lòng trong cách đối xử với “khách” đến nhà. Có thể khác nhau về văn hóa, nên phía Hàn Quốc chưa hiểu rõ thiện chí nước ta.

Cũng đừng quá nhạy cảm với phản ứng nước bạn. Việc xử lý với công dân nước ngoài luôn khó khăn, cần cẩn trọng và tế nhị. Nguyên tắc đầu tiên luôn phải là thông báo và cùng phối hợp giữa hai bên.

Hơn hết, 20 du khách đó không phải là 52 triệu công dân Hàn Quốc. Chắc chắn ai cũng hiểu điều này vì đã từng trải qua quá nhiều vụ những người Việt này nọ xọ kia ở xứ người. Hãy đặt mình vào vị trí của dân Hàn Quốc mà cảm thông, thay vì những lời nói nặng nề.

Cần có những quy tắc cơ bản, kỹ năng khi sử dụng mạng xã hội

Nếu không nói được những điều lạc quan thì nên giữ im lặng, tế nhị tôn trọng người khác. Hãy nhớ rằng những gì chia sẻ trên mạng xã hội là một sự phản ánh của con người bạn hay tính cách, lối sống, văn hóa của bạn.

Các cuộc tranh luận trên mạng hãy tham gia với tinh thần xây dựng, đưa ra suy nghĩ, luận điểm cá nhân một cách văn minh. Giữa hòa khí, sự tôn trọng trong cuộc tranh luận và sau tranh luận mọi người đều vui vẻ, học hỏi thêm nhiều thứ.

Nhận diện và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải, share. Thể hiện quan điểm cá nhân trong khuôn khổ đạo đức và thượng tôn pháp luật.

Socail

Việc mạng xã hội nhanh, nên đòi hỏi người sử dụng cần có những kỹ năng xử lý thông tin và đánh giá những tác động của mạng xã hội lên bản thân. Nhu cầu thể hiện bản sắc cá nhân của người trẻ rất lớn tuy nhiên khả năng của bản thân thì không đáp ứng được. Do đó, các bạn trẻ đã tìm những cách thể hiện một cách khác biệt, bị lệch lạc. Vì vậy, nên có mục đích, mục tiêu sử dụng mạng xã cho bản thân trong tương lai. Đồng thời chú ý chất lượng like hơn là số lượng like.

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều “thẩm phán”, trước khi vụ án được đưa ra xét xử thì các “thẩm phán” này đã tuyên án.

Bản thân người dùng mạng xã hội cũng ý thức, trách nhiệm hơn trong việc sử dụng, biết  tự bảo vệ mình.

4 thử thách sống văn minh trên mạng được Microsoft đưa ra

Ứng xử trên mạng có xu hướng trở nên tệ hơn trong năm 2019, Microsoft vẫn kiên định với mục tiêu làm sạch không gian mạng. Hãng phát động phong trào Thử thách văn minh trực tuyến với 4 hành động chính. 

Một là cư xử trên mạng theo quy tắc vàng: đồng cảm, trắc ẩn và tử tế. 

Hai là tôn trọng sự khác biệt. 

Ba là nghĩ trước khi bình luận về những thứ mình phản đối. 

Cuối cùng là đấu tranh cho người khác và bản thân khi thấy bất cứ ai hoặc chính mình trở thành đối tượng của tấn công mạng.

Socail

Thập niên 2020 đang chờ đợi sự tiến bộ của nhân loại trên Internet. Thế hệ Y và thế hệ Z phải trở thành lực lượng chủ chốt tạo nên thay đổi, thay vì sống thiếu lập trường, dễ dãi a dua theo những trào lưu mạng mà chính họ không lường trước được hậu quả.

Tầm nhìn của thập niên 2020, theo những người tham gia khảo sát của Microsoft, được cụ thể hóa bằng những từ ngữ mà họ cho là quan trọng. Đó là “tôn trọng” (66% đồng tình), “an toàn” (57%), “tự do” (33%), “văn minh” (32%) và “tử tế” (26%).Nhưng những biện pháp này đang ở mức hô hào và lý thuyết, thay vì có tác động thực tiễn rõ rệt. Những hành vi kém văn minh trên mạng diễn ra vì mạng xã hội tạo cho người sử dụng một vỏ bọc tạm coi là an toàn, ít nhất là về mặt cảm giác.

Một sớm một chiều khó mà thay đổi được hành vi số đông được, thôi thì nếu có “Ném đá thì cũng chừa người khác lối đi”. Cố gắng giảm bớt cái tôi cá nhân. Đại dịch dù kinh khủng mấy rồi cũng tới lúc hết. Chỉ e rằng sau đó, người trên hành tinh này không còn sợ cái tên Corona mà sợ cái tên Việt Nam mà thôi.

Tham khảo: Microsoft, báo Tuổi Trẻ.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s