Bí mật giúp bạn thành công khi phỏng vấn

Nếu bạn đã từng tham gia phỏng vấn, hoặc tìm kiếm trên Google về vấn đề này, rất có thể bạn đã nghe nói về cuốn sách bán chạy Cracking the Coding Interview của tác giả Gayle Laakmann McDowell. Cuốn sách của McDowell đã nhanh chóng trở thành tác phẩm kinh điển cho những ai muốn làm việc cho những gã khổng lồ như Facebook, Amazon vàSalesforce. Với sơ yếu lý lịch bao gồm các vị trí tại Google, Microsoft và Apple, cô ấy có đủ uy tín và kinh nghiệm để viết nên tuyệt phẩm đó.

Gần đây, McDowell đã nói chuyện với Emily Moore của Glassdoor để chia sẻ một số mẹo hay để vượt qua các kỳ phỏng vấn cam go – hãy cùng xem để biết cách thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn tại các công ty mà bạn luôn mơ ước.

Glassdoor: Giữa HackerRank, whiteboarding, paired programming v.v Hiện nay các kiểu phỏng vấn rất đa dạng. Theo chị ứng viên thực sự mong muốn điều gì nhất ở một buổi phỏng vấn ?

McDowell: Một buổi phỏng vấn điển hình bắt đầu với một hoặc hai cuộc phỏng vấn qua điện thoại (ít nhất một trong số đó là về kĩ thuật), tiếp theo sẽ có từ 4 đến 6 buổi phỏng vấn tại công ty. Trong những buổi phỏng vấn tại công ty, một trong những loại câu hỏi phổ biến là câu hỏi về hành vi. Những câu khác sẽ nghiêng về kĩ thuật, thường bao gồm coding / thuật toán, thiết kế hoặc các kiến ​​thức công nghệ chuyên sâu và kĩ năng.

Một buổi phỏng vấn bình thường diễn ra từ 45 đến 60 phút, và bắt đầu với một hoặc haicâu hỏi nhanh về hành vi. Mục đích là để có thêm thông tin về ứng viên và giúp họ thư giãn khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng bước vào và ngay lập tức đưa ra một câu hỏi liên quan đến kĩ thuật, điều này có thể gây ra cảm giác sợ hãi.

Ở những buổi phỏng vấn này, bạn sẽ phải thể hiện kỹ năng của mình qua tấm bảng trắng, chứ không phải trên máy tính xách tay mà bạn hay dùng. Tuy nhiên, một số công ty sẽ offer cho bạn máy tính nếu cần. Mục tiêu của dạng phỏng vấn này là đánh giá các kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên và xem liệu họ có thể sắp xếp những suy nghĩ của họ thành những dòng code chính xác và có cấu trúc hợp lý hay không. Nhìn chung, nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua các vấn đề cú pháp nhỏ (đặc biệt là trên bảng trắng), nhưng tôi vẫn khuyến khích các ứng viên đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể. Bạn không cần thiết phải đạt đến mức độ hoàn hảo, nhưng nếu bạn quá cẩu thả hoặc hời hợt với các tiểu tiết, nó có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Một số công ty cũng sẽ đánh giá qua các buổi test trực tiếp, hoặc sử dụng các công cụ như HackerRank hoặc làm một dự án độc lập. Điều này thường xảy ra ngay trước hoặc sau khiphỏng vấn qua điện thoại, nhưng trong một số trường hợp, cũng có thể xảy ra ngay sau khi phỏng vấn tại công ty. Một số công ty sử dụng nó như cách để thu thập thêm thông tin khi nhà tuyển dụng không thu thập đủ thông tin để đánh giá ứng viên.

Glassdoor: Những nguyên tắc lập trình cơ bản nào mà chị cảm thấy ứng viên cần phải xem lại trước khi tham gia buổi phỏng vấn?

McDowell: Giả sử công ty sẽ đưa ra một số bài tập về code, nên việc có nền tảng về cấu trúc dữ liệu và các thuật toán thực sự rất quan trọng. Sau đây là những khái niệm cơ bản như binary search tree và breadth-first search. Chúng khá dễ học, nhưng lại có rất nhiều câu hỏi phỏng vấn kiến thức về những chủ đề này. Một ứng viên cũng nên biết cách viết code bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ khác nhau. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn quên các parameter chính xác của phương pháp substring, nhưng bạn nên biết cách viết code hợp lý – cho các loops, các hàm, các lớp, v.v … mà không cần phải dựa vào việc tìm kiếm trên mạng.

Glassdoor: Vì cấu trúc dữ liệu và các thuật toán rất quan trọng, liệu bạn có thật sự cần một tấm bằng CS để có thể làm việc tại một công ty công nghệ hàng đầu hay không?

McDowell: Không hẳn. Với tấm bằng CS, một ứng viên có thể sẽ biết các cấu trúc dữ liệu cốt lõi và các thuật toán. Nhưng ứng viên chỉ cần vài tuần để học, vì vậy nó không thực sự đem lại cho ứng viên lợi thế lớn.

BẤT LỢI LỚN NHẤT CỦA CÁC ỨNG VIÊN KHÔNG CÓ BẰNG CS LÀ SỰ THIẾU TỰ TIN.

Tôi đã thấy nhiều ứng viên không có tấm bằng lận lưng hoảng sợ ngay khi gặp câu hỏi liên quan đến “học tập”. Đó là điều mà tôi gọi là “nỗi sợ không đánh mà đau”. Khi tôi hỏi một câu hỏi liên quan đến trees hoặc đồ thị, mặc dù họ có kiến thức để giải quyết nó, họ vẫn từ bỏ ngay lập tức. Họ nghĩ mọi người có thứ gì đó “nhiều hơn” họ biết, và họ thậm chí không thử.

Glassdoor: Theo chị, cách thực hành một buổi phỏng vấn tốt nhất sẽ như thế nào?

McDowell: Bạn có thể xem Cracking the Coding Interview như một tài liệu hữu ích cho mình. Nó có tất cả những kiến thức cần thiết và cung cấp nhiều ví dụ thực tiễn khác nhau mà bạn có thể thử qua. Nếu bạn không có bằng CS, nó sẽ giúp bạn tìm hiểu một số nguyên tắc cơ bản. HackerRank cũng có thể cung cấp cho bạn các bài tập thực hành.

Tự nghiên cứu rất quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng đôi khi bạn tham gia phỏng vấn, họ sẽ không cung máy tính đâu – thay vào đó họ sẽ đưa một cái bảng trắng. Họ làm điều đó một phần là vì phương pháp này khuyến khích mọi người suy nghĩ và truyền đạt nhiều hơn, nhưng đòi hỏi bạn phải biết phải hướng giải quyết trước khi viết thành code. Bạn cần thực hành nhiều trong hoàn cảnh đó, do đó bạn có thể cần tìm một người bạn đồng hành và thực hành phỏng vấn với bạn ấy. Nó không chỉ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong vị trí ứng viên – nó cũng cho bạn kinh nghiệm như một nhà tuyển dụng. Có nhiều thứ ứng viên không thể hiểu cho tới khi họ có cơ hội trải nghiệm những điều đó.

Glassdoor: Việc luyện tập trước khi tham gia buổi phỏng vấn có ảnh hưởng xấu đến biểu hiện của ứng viên hay không? Mọi người có thường chú ý nhiều đến việc trình bày câu trả lời như nội dung của nó không?

McDowell: Khi luyện tập hợp lí, các câu hỏi bạn nhận được trong buổi phỏng vấn là những câu bạn chưa bao giờ nghe. Trên thực tế, mục đích của những câu hỏi này là đánh giá cách bạn giải quyết những vấn đề bạn chưa từng gặp. Nếu tôi yêu cầu bạn thiết kế một thành phố hoặc nghĩ một cách mới để làm việc gì đó, bạn không nhất thiết phải có một câu trả lời “sai”, nhưng có nhiều cách sai để làm điều đó. Như bạn biết, đôi khi bạn sẽ gặp các công ty tìm kiếm và hỏi các câu hỏi nổi tiếng của Google, điều đó sẽ dẫn đến việc chọn nhầm những ứng viên luyện tập quá kĩ. Nhưng nhìn chung đó là những công ty không biết họ đang làm gì. Những nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá bạn thông qua cách bạn giao tiếp, nhưng thường họ sẽ ” dễ dãi ” ở điểm này – trừ khi có một điểm cấm kị như kiểu tự tin thái quá. Điều quan trọng nhất vẫn là khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả với nền tảng vững chắc.

Glassdoor: Theo chị, việc ứng viên không trả lời được câu hỏi trong buổi phỏng vấn có ảnh hưởng đến kết quả hay không? Nếu ứng viên không biết câu trả lời, cách phản hồi tốt nhất là gì?

McDowell: Hoàn toàn bình thường! Tôi cho rằng việc bạn không biết trả lời một câu hỏi là chuyện rất bình thường. Tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian suy nghĩ và đảm bảo rằng hiểu rõ tất cả các chi tiết của vấn đề một cách chính xác. Sau đó sử dụng bảng ghi chép lại các chi tiết và đưa ra các ví dụ để tìm ra cách giải quyết của vấn đề. Hãy tưởng tượng bạn hỏi những người không biết gì về code các câu hỏi chuyên sâu về mảng này, chắc chắn họ sẽ không biết câu trả lời – nhưng nếu bạn nói với họ rằng hãy đọc tài liệu và tìm thử đi, thì tỷ lệ cao là họ sẽ làm được. Vì vậy, hãy xem xét kĩ các thông tin trong câu hỏi để tìm ra đáp án hợp lí nhất. Khi bạn đã có một số hướng giải quyết, ngay cả khi chúng không phải là cách tốt nhất, hãy nghĩ về những trường hợp tệ nhất và cách tối ưu hóa chúng. Nếu hướng giải quyết của bạn không thành công, hãy suy nghĩ lại thật kĩ để xác định lí do thất bại.

Khi đã tìm ra giải pháp, đừng vội vàng code liền tay. Bạn có biết rằng, một trong những điều làm con người chậm lại là tính hấp tấp – họ có một ý tưởng cơ bản về cách giải quyết, ngay lập tức họ lao đầu vào viết code cho nó. Lấy một ví dụ tương tự, hãy tưởng tượng bạn muốn lái xe đến một nơi cách đây hai dặm. Bạn mường tượng sơ sơ được đường đi đến đó, nhưng bạn có nên khởi hành ngay lúc đó? Hoàn toàn có thể, nhưng bạn có thể sẽ quẹo sai đường, đi sai hướng rất nhiều lần. Thay vào đó, 3 phút tìm hiểu hướng đi trước khi di chuyển sẽ giúp bạn hoàn thành chuyến đi dễ hơn rất nhiều.

Glassdoor: Các ứng viên cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn không thuần về data structure hay các câu hỏi thuật toán chuyên sâu?

McDowell: Developers cũng nên có khả năng trình bày background của mình. Không cần lâu – chỉ cần 30 giây đến một phút thôi đã là quá đủ. Mục đích là để nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về kinh nghiệm của bạn.

Ngoài ra, các developers nên chuẩn bị để có thể trình bày từ 3 đến 5 dự án. Họ phải trình bày được tổng quan cách tổ chức của các dự án, và bạn có thể đề cập đến những ca khó nhất mà bạn đã trải qua. Vì vậy, khi tôi hỏi các developers về những thách thức trong một dự án, câu trả lời của họ sẽ đại loại kiểu ” tôi phải học bao nhiêu là thứ.” Với tư cách là một developer, tôi hiểu rằng làm việc với các công nghệ không quen thuộc là một thách thức. Nhưng nó là thử thách đối với để phân biệt một developer giỏi và tệ, nên điều này không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thay vào đó, câu trả lời hay nên nhắc đến các vấn đề kỹ thuật – một công cụ tối ưu hóa, một trình chữa bug, một thuật toán mới. Những điều này chứng minh bạn là một kĩ sư tuyệt vời.

Glassdoor: Bạn sẽ làm gì nếu gặp khó khăn trong buổi phỏng vấn đầu tiên?

McDowell: Bên cạnh Cracking the Coding Interview, tôi có một cuốn sách tên Cracking the Tech Career, dành cho những người nghĩ rằng ” Trời ơi, tôi là một lập trình viên của một công ty bảo hiểm nhưng tôi rất muốn làm việc cho Google, tôi làm điều đó như thế nào? ” Hoặc ” Tôi đang làm trong mảng marketing, tôi có thể chuyển sang làm việc tại một công ty công nghệ như thế nào?”. Một trong những điểm tôi đưa ra trong cuốn sách đó là, để tham gia một buổi phỏng vấn, bạn không chỉ muốn chứng minh rằng bạn là một developergiỏi, mà bạn còn là người có kiến ​​thức cơ bản để vượt qua các buổi phỏng vấn.

Bằng CS chắc chắn chứng minh được bạn là người có kiến ​​thức tốt. Nhưng nếu bạn không có bằng CS, tham gia các lớp data structure và các thuật toán trên Coursera sẽ giúp ích. Bạn cũng có thể lập trình ít cạnh tranh vì nó đòi hỏi phải lập trình rất cạnh tranh. Tôi cũng thấy những người cung cấp những liên kết về việc thực hiện các vấn đề của họ từ cuốn sách Cracking the Coding Interview.

Để chứng tỏ rằng bạn là một nhân viên giỏi, các dự án (open source, independent, hackathons – bất cứ điều gì!) có thể giúp ích rất nhiều. Bạn nên có ba hoặc bốn dự án lớn trong CV của bạn để chứng minh kỹ năng, niềm đam mê và sáng kiến ​​của bạn.

Đừng ràng buộc bản thân với bất kì ngôn ngữ lập trình nào (điều này xảy ra rất nhiều với boot camps). Bạn không phải là một developer .NET; bạn là một developer đang sử dụng .NET. Bạn có thể học một ngôn ngữ mới và kỹ năng của bạn chắc chắn sẽ nâng cao. Các công ty công nghệ quan tâm đến các kĩ năng cơ bản hơn là việc bạn giỏi một ngôn ngữ cụ thể. Trên thực tế, họ không xem trọng những developer chỉ sử dụng một loại ngôn ngữ, nên việc đa dạng hoá các kỹ năng rất quan trọng.

Glassdoor: Việc tuyển dụng đã thay đổi như thế nào từ khi chị viết cuốn sách cuối cùng? Theo chị, có xu hướng nào chuẩn bị biến mất không?

McDowell: Phiên bản mới nhất của cuốn sách cuối cùng của tôi đã xuất bản cách đây một năm rưỡi, và phiên bản cũ nhất đã được phát hành vào năm 2011. Nói thật, mặc dù mọi người đang nói về việc các buổi phỏng vấn đang thay đổi, thực sự nó không phải như vậy. Các kiểu câu hỏi về cơ bản không đổi trong 15 năm qua, nhưng có phần tập trung hơn về các hệ thống mở rộng và công nghệ web. Họ muốn biết rằng bạn có thể viết code tốt hay không, bạn có phải là người thông minh hay không, bạn có giỏi giải quyết vấn đề hay không, và bạn có thể làm việc tốt với đồng đội hay không. Cách đánh giá vẫn không thay đổi – chỉ có ngôn ngữ và công nghệ thay đổi.

Mặc dù tôi không nghĩ rằng quá trình phỏng vấn thay đổi ở các công ty hàng đầu, nó vẫn khá khác ở công ty kém phát triển hơn. Nhiều người nhận ra rằng: “Này, nhìn vào Google, Microsoft, Amazon, Uber, Lyft. Những công ty này đang xây dựng một công nghệ mới – họ biết họ đang làm gì. Hãy làm những gì họ làm. “

Glassdoor: Một số người cho rằng buổi phỏng vấn không thành công là do các yếu tố như thiên vị ngầm và thực tế là chúng thường không nắm bắt chính xác loại công việc bạn đang làm trên cơ sở hàng ngày. Chị có đồng ý không?

McDowell: Đó là một câu hỏi thú vị. Tôi không đồng ý rằng có sự thiên vị đối với những trường hơp thường thấy – nếu họ thấy một người phụ nữ hoặc dân tộc thiểu số, họ sẽ cho rằng những người ấy không phải là dân kĩ thuật. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng các buổi phỏng vấn về code ít thiên vị hơn, vì các tiêu chí đánh giá thường khách quan hơn. Thậm chí một nhà tuyển dụng ” công bằng ” ​​có thể nhận ra khả năng đưa ra giải pháp tối ưu của một ứng viên một cách nhanh chóng.

Tôi nghi ngờ các buổi phỏng vấn có tính chất ít khách quan hơn, ví dụ buổi phỏng vấn hành vi, có nhiều yếu tố thiên vị. Phụ nữ, ví dụ, thường không muốn khoe những thành tựu của họ, một phần là vì họ có thể bị phạt nếu làm như thế. Ngay cả khi họ làm như thế, nhà tuyển dụng vẫn có thể hỏi người đó đã làm việc như thế nào hay nhiệm vụ của họ thử thách đến mức nào.

Một số công ty đã thử nghiệm các phương pháp thay thế như phỏng vấn coding trực tiếp, hoặc các dự án làm tại nhà. Nhưng như thế các ứng viên vẫn gặp nhiều vấn đề. Thời gian một bà mẹ hai con có thể làm việc tại nhà là bao lâu?

Chúng ta nên chú ý đến sự thiên vị ngầm, nhưng cũng cần chú ý rằng cải cách có thể biến quá trình thiên vị thành một quá trình thiên vị hơn rất nhiều lần.

Quá trình phỏng vấn có thể có sai sót không? Chắc chắn có, trên thực tế có khá nhiều phản ánh chưa chính xác – những ứng viên thể hiện không tốt trong buổi phỏng vấn lại có thể là những developer tuyệt vời. Nhưng tôi sẽ nói điều này: Buổi phỏng vấn, khi được thực hiện hiệu quả, có thể tạo ra những kết quả và tài năng hàng đầu.

Source: Glassdoor

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s